Thủ tục mua xe tải trả góp, ưu nhược điểm khi mua trả góp

Thủ tục vay mua xe tải trả góp mới nhất. Mua xe tải trả góp có những ưu và nhược điểm gì ? Có nên mua xe tải trả góp không ? là những câu hỏi mà khách hàng quan tâm. Hãy cùng phutungbaongoc giải đáp vướng mắc mà bạn đang gặp phải.

Kinh tế càng phát triển kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa càng ngày càng tăng, các doanh nghiệp và người sử dụng muốn sở hữu một chiếc xe tải để phục vụ nhu cầu kinh doanh, vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, để sở hữu được một chiếc xe tải không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người, hoặc bỏ hết vốn ra để mua xe ảnh hưởng đến việc đầu tư kinh doanh. Nắm bắt được nhu cầu trên các ngân hàng hiện nay đã cung cấp dịch vụ cho vay mua xe tải trả góp.

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ cho vay mua xe nói chung và vay mua xe tải trả góp nói riêng. Các gói vay của ngân hàng mang lại sự lựa chọn cho khách hàng mua xe như: hạn mức cho vay cao, thời gian vay dài, lãi suất ưu đãi, thủ tục linh hoạt,…  khiến khách hàng vô cùng hài lòng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều khách hàng chưa mua được xe do chưa thể tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng hoặc vẫn chưa nắm được thủ tục mua xe tải trả góp. Để giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn khi mua xe tải trả góp cũng như những ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ này hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hình thức mua xe tải trả góp

 • Vay vốn qua ngân hàng.
 • Mức cho vay thông thường 30% – 70% trên tài sản thế chấp là chính chiếc xe, 100% trên tài sản thế chấp là đất hoặc nhà.
 • Thời gian vay mua xe tải trả góp từ 2 – 5 năm.
 • Lãi suất tùy thời điểm, theo tiêu chuẩn lãi suất ngân hàng hiện hành.
 • Thời gian thẩm định hồ sơ : 2 – 3 ngày.
 • Trong quá trình trả góp, nếu khách hàng có điều kiện có thể thanh toán nhanh số nợ vay, rút ngắn thời gian trả nợ vay.

Hướng dẫn thủ tục vay mua xe tải trả góp.

Các ngân hàng thường tạo điều kiện tối đa cho người đi vay về thủ tục và quy trình mua xe tải trả góp tại ngân hàng. Quan trọng vẫn là từ phía khách hàng lựa chọn xe và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi đến làm thủ tục tại ngân hàng. Sau khi lựa chọn được chiếc xe ưng ý, khách hàng có thể liên hệ với ngân hàng để làm thủ tục vay vốn mua xe.

Để khoản vay mua xe tải trả góp của bạn được giả ngân nhanh chóng nhất, khách hàng nên chuẩn bị một bộ hồ sơ chính xác, đầy đủ những giấy tờ sau:

Đối với khách hàng cá nhân

 • Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao)
 • Đơn đề nghị vay vốn mua xe tải theo mẫu của ngân hàng
 • Các giấy tờ chúng minh thu nhập như: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê lương, sổ tiết kiệm, sổ ghi chép mua bán giao dịch, tài khoản cá nhân,…
 • Đối với khách hàng đã kết họn sẽ phải chuẩn bị thêm bản sao giấy chứng nhận đăng kí kết hôn và các giấy tờ chứng minh thu nhập của vợ hoặc chồng mình.
 • Ngoài ra, bạn sẽ chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng nếu có.

Đối với khách hàng doanh nghiệp

 • Giấy phép thành lập.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Biên bản họp hội đồng thành viên( đối với cty CP/hai thành viên trở lên)
 • Đơn xin vay vốn Ngân hàng và phương án trả lãi ( theo mẫu của Ngân hàng).
 • Ngoài ra tuỳ trường hợp cụ thể, khách hàng có thể cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác liên quan (Báo cáo thuế 2 năm gần nhất, Báo cáo tài chính 01 năm gần nhất, Giấy sở hữu cơ sở vật chất…)

Quy trình mua xe tải  trả góp

 • Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng.
 • Nhân viên thẩm định đến tận nơi để thẩm định và lấy hồ sơ.
 • Sau khi có chấp thuận cho vay  bằng văn bản từ Ngân hàng. Khách hàng nộp phần tiền ban đầu cho bên bán xe tải trả góp. Bên bán tiến hành làm xe và giấy tờ xe cho khách hàng.
 • Khi xe ra biển số xe và có giấy hẹn, khách hàng lên ngân hàng ký hợp đồng tín dụng giải ngân.
 • Khi tiền chuyển khoản của ngân hàng vào tài khoản của Bên Bán, khách hàng mang CMND và giấy giới thiệu tới Bên bán để nhận xe.
 • Khi có giấy đăng ký xe, Ngân hàng sẽ đi đăng ký và sao y cho khách hàng một bản để sử dụng.

Ưu và nhược điểm khi vay ngân hàng mua xe tải trả góp

Mua xe tải trả góp mang lại cho khách hàng nhiều tiện ích nổi bật như sau:

Ưu điểm nổi bật nhất đương nhiên là khách hàng có thể sở hữu chiếc xe tải ngay cả khi không có đủ tiền, phục vụ nhu cầu công việc và kinh doanh của bạn nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, bạn không cần phải có tài sản đảm bảo nào khác, ngân hàng sẽ dùng chính chiếc xe mà bạn định mua để thế chấp mà không hề ảnh hưởng đến việc sử dụng xe.

Thủ tục vay mua xe trả góp vô cùng đơn giản, như đã trình bày ở trên, khách hàng chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết (như bên trên đã đề cập) đến ngân hàng làm thủ tục.

Điều mà khách hàng quan tâm nhất có lẽ là lãi suất và hạn mức vay. Khách hàng có thể yên tâm vì các ngân hàng cho vay tối đa lên đến 70% giá trị chiếc xe và thời hạn vay tối đa lên đến 5 năm. Khách hàng hoàn toàn có thể chủ động phương án trả nợ mà không bị áp lực trả nợ làm ảnh hưởng quá nhiều tới đời sống của mình nhờ những ưu điểm này.

Việc mua xe tải trả góp mặc dù đem lại nhiều lợi ích, nhưng không hẳn là không có những nhược điểm. Khách hàng nên cân nhắc với những nhược điểm sau:

Mua xe tải trả góp, nghĩa là bạn sẽ phải trả một khoản lớn hơn giá trị thực của chiếc xe. Đây là điều dễ hiểu vì khách hàng sẽ phải trả cả gốc và lãi cho ngân hàng. Lãi suất ưu đãi trên thị trường trung bình khoảng 7,5 – 8%/năm. Tuy nhiên, sau ưu đãi, lãi suất sẽ tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường khoảng 11%/năm. Đây là mức khá cao, và với một khoản tiền lớn khi vay mua xe thì giá chênh lệch khi mua xe trả góp sẽ khá cao so với xe mua trực tiếp.

Thêm nữa, để đảm bảo cho khoản vay của mình tại ngân hàng, khách hàng có thể sẽ phải chịu thêm một số loại phí phát sinh như: mua bảo hiểm thân vỏ cho chiếc xe, phí bảo hiểm khoản vay, phí quản lý tín dụng,…

Ngoài ra, trong các hợp đồng trả góp được kí kết đều nêu rõ các điều khoản về mức phí phạt khi đóng tiền hàng tháng không đúng thời gian đã cam kết. Điều này khá bất tiện vì nhiều khách hàng bận rộn thường quên ngày trả nợ ngân hàng nên phải đóng mức phí phạt khá cao, tùy theo giá trị sản phẩm mua trả góp, thông thường là từ 300-700.000VNĐ/tháng. Nếu như muốn thanh lý hợp đồng, khách hàng cũng phải trả phí phạt. Mức phí phạt phụ thuộc vào dư nợ gốc và số tháng khách hàng trả trước hạn.

Có nên mua xe tải trả góp không ?

Có những người chấp nhận các hạn chế của việc trả góp để nhanh chóng được sở hữu chiếc xe tải mình ao ước. Nhưng nhiều người khác cho rằng số tiền lãi và chi phí phạt của việc mua trả góp quá cao, không nên đăng kí mua xe trả góp. Vậy để trả lời câu hỏi có nên mua xe tải trả góp không? khách hàng cần có sự nghiên cứu và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định riêng phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình.

Thông tin chi tiết về thủ tục vay mua xe tải trả góp mà phutungbaongoc.com nêu trên, hi vọng sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích khi lựa chọn đưa ra quyết định khi mua xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *